Chống thấm cho tường nhà theo các cách nào?

(12/07/2016)
 
Tường nhà nếu không được chú trọng chống thấm có thể dẫn đến hiện tượng ngấm nước, dẫn đến hiện tượng bào mòn các lớp vật liệu xây dựng, ảnh hưởng nặng nề đến mỹ quan của tòa nhà. Chống thấm cho tường nhà được tiến hành như thế nào?
chong tham cho tuong nha
Chống thấm cho tường nhà cần được tiến hành ngay từ khi xây dựng căn nhà. Trong quá trình xây dựng, nếu dùng quá nhiều vôi sẽ làm mạch tường ẩm và lâu khô. Nếu gặp nước mưa sẽ dễ ngấm vào tường, khiến lớp sơn phía trong bị loang mốc. Cách chống thấm cho tường nhà tốt nhất là dùng vữa xây bằng cát vàng trộn với xi măng và nước vôi (hoặc chỉ dùng cát vàng trộn cùng xi măng) theo tỉ lệ 3 phần cát: 1 phần xi măng, hoặc 4 phần cát: 1 phần xi măng. Sau khi trát tường được khoảng 20 ngày, có thể bả matít hoặc sơn lót. Bả matít xong phải làm sạch bụi bẩn hoặc lau ướt rồi mới lăn sơn nước, giúp sơn  bám chắc và bền lâu.
Để chống thấm cho tường nhà cũ, trước hết cần  làm sạch bề mặt tường, cạo lớp vôi cũ và rửa sạch, nếu tường bị thấm thì phải xử lý chống thấm rồi mới bả matít và lăn sơn. 
thi cong cham tham cho tuong nha

Những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sân thượng bị thấm:

- Sàn mái nứt gãy, rạn nứt chân chim

- Hiện tượng tách lớp do sự co ngót không đều giữa phần bê tông sàn mái và tường bao quanh sàn mái.

- Chất chống thấm cho sân thượng trước đó không có công dụng co ngót theo sự thay đổi của thời tiết.

- Lượng keo mỏng, không đủ độ dày đáp ứng được sự co ngót.

- Do chịu tác động trực tiếp của ánh sáng mặt trời nên chất chống thấm cho sân thượng trước đó bị lão hóa, dần mất tác dụng.

- Do vị trí tiếp giáp giữa 2 tấm chống thấm được thi công chưa đạt yêu cầu và chất lượn.

- Thợ thi công không thử nước trước khi lát gạch.

- Hệ thống thoát nước của sân thượng kém, dẫn đến hiện tượng đọng nước.

- Phương án thiết kế sân thượng không phù hợp với việc sửa chữa và bảo trì.

Tùy thuộc vào kết cấu của sàn sân thượng, một đơn vị chống thấm sẽ tính toán sao cho đạt hiệu quả cao nhất. Chẳng hạn như với sàn sân thượng sử dụng vật liệu sàn sắt tiền chế, lót tôn đổ bê tông giả thì sự co giãn rất lớn, quy trình xử lý sẽ phức tạp. Trong khi đó, với sàn bê tông bình thường, quy trình thực hiện đơn giản hơn.

Các hộ gia đình nên lựa chọn những công ty chống thấm uy tín, thợ thi công có tay nghề cao để đảm bảo cho quá trình chống thấm cho sân thượng đạt được độ bền trên 15 năm, đồng thời vẫn đảm bảo chi phí hợp lý và phù hợp với yêu cầu.