Công nghệ bê tông cốt sợi cho nhà cao tầng

(01/06/2016)
Công nghệ bê tông cốt sợi lần đầu tiên được áp dụng tại công trình hầm Hải Vân với ưu điểm giảm giá thành xây dựng nhờ rút ngắn thời gian thi công và đặc biệt, tăng khả năng chịu lực cho bê tông, nâng cao tuổi thọ kết cấu.
Cấu trúc bê tông cốt sợi
Bê tông cốt sợi là 1 hệ thống gồm Bê tông và sợi chịu lực
Các loại cốt sợi hiện được sử dụng: Sợi thép (Dramix), sợi thủy tinh, sợi polymer, sợi amiăng, sợi carbon. Mỗi loại cốt sợi khác nhau có tính chất cơ lý khác nhau.
Công trình ứng dụng công nghệ bê tông cốt sợi
 
Những ưu điểm của công nghệ Dramix
– Với sự có mặt đều đặn của các sợi thép trong thể tích bê tông, bê tông trở nên dẻo hơn và có khả năng chịu lực tốt hơn bê tông cốt thép thông thường. Vì vậy sàn bê tông Dramix có thể được thiết kế mỏng hơn so với sàn bê tông cốt thép truyền thống, kết cấu vì đó nhẹ hơn. Tuy nhiên chiều dày của sàn Dramix không nên nhỏ hơn 120mm.
– Kiểm soát nứt tốt: Do mật độ các sợi thép cao, bình quân mỗi m3 bê tông có 3.200 sợi thép Dramix, quá trình phát triển của vết nứt chậm hơn và bề rộng vết nứt được kiểm soát một cách hiệu quả hơn.
– Tăng tuổi thọ kết cấu: Khác với kết cấu bê tông cốt thép thường có cốt thép chỉ tập trung trong 1 đến 2 lớp, trong cấu kiện bê tông Dramix, các sợi thép phân bố đều trên toàn bộ thể tích bê tông nhờ đó nâng cao được độ bền kết cấu.
– Dễ thi công: Sợi thép thành phẩm được đóng vào các bao có trọng lượng vừa phải, chúng có thể được trộn sẵn vào bê tông tại trạm trộn hoặc trộn tại hiện trường, không có yêu cầu cao về mặt kỹ thuật thi công.
– Tiết kiệm thời gian lao động, đẩy nhanh tiến độ thi công do tiết kiệm được thời gian gia công lắp đặt cốt thép, không cần nhân công trình độ cao do đó giảm giá thành xây dựng.
– Hiệu quả kinh tế: Thực tế sử dụng tại châu Âu cho thấy sàn Dramix tiết kiệm chi phí hơn sàn BTCT thông thường từ 10-15%.
Hầm đường bộ Hải Vân là công trình nổi bật tại Việt Nam ứng dụng công nghệ bê tông cốt sợi
 
Ứng dụng của công nghệ cốt sợi thép
– Ứng dụng trong sàn lớn: Công nghệ bê tông sợi thép được ứng dụng thi công nhà kho, bãi xếp đỗ, nhà xưởng, sân bay, đường ô tô.
– Ứng dụng trong công trình dân dụng: Bản sàn trệt, sàn chống, tường bê tông cốt thép, vỉa hè, lối đi…
– Ứng dụng trong lớp mặt chịu lực của mặt sàn hỗn hợp, sàn bê tông cốt thép bụng rỗng, mái bê tông cốt thép, hầm đỗ xe nhiều tầng, bản mặt cầu.