Tầm quan trọng của chống thấm nhà tắm

(29/06/2016)
Nhà tắm là nơi thường xuyên sử dụng nước sinh hoạt hành ngày. Chính vì vậy, nếu việc chống thấm nhà tắm không được ưu tiên ngay từ đầu thì chỉ cần sau một khoảng thời gian sử dụng có thể dẫn đến hiện tượng thấm nước, ẩm mốc, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của căn nhà. 
anh tham nha tam
Hiện tượng thấm từ phía trong nhà tắm ra bức tường ngoài
Chống thấm nhà tắm nghe có vẻ đơn giản nhưng lại là công việc rất quan trọng, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và chất lượng công trình. Hiện nay, rất nhiều nhà thường phải sửa chữa lại do bị thấm nhà vệ sinh, dẫn đến thấm tường và ẩm mốc nhà. Ngay cả những chung cư hiện đại, cao cấp như Kangnam hay Phú Mỹ Hưng vẫn có thể bị thấm dột nhà tắm.
Nhà tắm, nhà vệ sinh có đặc điểm là có nhiều góc cạnh, thường được bố trí gần hộp kỹ thuật, là nơi có nhiều ống và dây dẫn thông tầng. Nhà tắm cũng thường được lắp nhiều thiết bị dùng nước như van, thoát sàn, bể xục, lavabo, đường nóng lạnh. Đồng thời, khu vực này cũng thường xuyên ẩm ướt, có nhiều cổ ống đâm xuyên hay đâm ngang tường và dầm nhà.
Bên cạnh đó, nhà tắm, khu vệ sinh cũng có thể bị thi công ẩu như quét lớp mỏng, không tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất, không chú ý làm các lớp bo, gia cường tại các cổ ống và các chi tiết góc cạnh, đâm xuyên khác; vật liệu xây dựng không bền... Do đó, bạn không nên giao nhiệm vụ này cho những thợ không chuyên về chống thấm.
Theo lý thuyết, chống thấm nhà tắm là loại chống thấm rất dễ làm mới nhưng rất khó để sửa chữa. Chỉ có một giải pháp giúp giải quyết triệt để là bóc dỡ và chống thấm lại toàn bộ sàn nhà.
Việc sửa chữa chống thấm nhà tắm rất phức tạp và tốn kém. Chưa kể đến chi phí, việc chống thấm nhà tắm có thể gây ra nhiều phiền toái cho sinh hoạt gia đình, làm hỏng tường nhà, ảnh hưởng đến kết cấu ngôi nhà. Một khi sửa chữa chống thấm cũng phải tiến hành tháo dỡ các thiết bị vệ sinh, đục nền.
Chính vì vậy, công tác chống thấm nhà tắm cần đặc biệt chú trong ngay từ khi mới xây nhà. Nên chọn phương pháp tốt để độ bền chống thấm duy trì từ 10 đến vài chục năm.