Vì sao thường phải chống thấm cho sân thượng nhà cũ?

(12/07/2016)
Sân thượng là phần mở rộng ngoài trời trên mái nhà hoặc mái tầng thượng của một tòa nhà. Vì sao thường phải chống thấm cho sân thượng nhà cũ

Sân thượng lớn hơn nhiều so với ban công, thường là nơi hứng chịu trực tiếp nắng, gió, mưa và sự khắc nghiệt của thời tiết. Sau một thời gian sử dụng, trần nhà có thể xuất hiện những vết rạn chân chim, trần bị ngả màu, ố vàng. Một vài nơi bị đọng nước, nước nhỏ giọt xuống nền nhà. Chống thấm cho sân thượng nếu không được chú trọng có thể dẫn đến bong tróc sơn, tường thấm nước, ảnh hưởng nặng nề đến thẩm mỹ và nguy hại đến kết cấu ngôi nhà. 

chong tham cho san thuong cu

Những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sân thượng bị thấm:

- Sàn mái nứt gãy, rạn nứt chân chim

- Hiện tượng tách lớp do sự co ngót không đều giữa phần bê tông sàn mái và tường bao quanh sàn mái.

- Chất chống thấm cho sân thượng trước đó không có công dụng co ngót theo sự thay đổi của thời tiết.

- Lượng keo mỏng, không đủ độ dày đáp ứng được sự co ngót.

- Do chịu tác động trực tiếp của ánh sáng mặt trời nên chất chống thấm cho sân thượng trước đó bị lão hóa, dần mất tác dụng.

- Do vị trí tiếp giáp giữa 2 tấm chống thấm được thi công chưa đạt yêu cầu và chất lượn.

- Thợ thi công không thử nước trước khi lát gạch.

- Hệ thống thoát nước của sân thượng kém, dẫn đến hiện tượng đọng nước.

- Phương án thiết kế sân thượng không phù hợp với việc sửa chữa và bảo trì.

Tùy thuộc vào kết cấu của sàn sân thượng, một đơn vị chống thấm sẽ tính toán sao cho đạt hiệu quả cao nhất. Chẳng hạn như với sàn sân thượng sử dụng vật liệu sàn sắt tiền chế, lót tôn đổ bê tông giả thì sự co giãn rất lớn, quy trình xử lý sẽ phức tạp. Trong khi đó, với sàn bê tông bình thường, quy trình thực hiện đơn giản hơn.

Các hộ gia đình nên lựa chọn những công ty chống thấm uy tín, thợ thi công có tay nghề cao để đảm bảo cho quá trình chống thấm cho sân thượng đạt được độ bền trên 15 năm, đồng thời vẫn đảm bảo chi phí hợp lý và phù hợp với yêu cầu.