Hào kỹ thuật – giải pháp tối ưu trong xây dựng giao thông

(14/06/2018)

Hào kỹ thuật là loại cấu kiện bê tông đúc sẵn, có nhiều tác dụng cũng như ưu điểm nổi bật. Chính vì vậy, hiện nay hào kỹ thuật được sử dụng phổ biến, là sự lựa chọn hàng đầu của các công trình giao thông

Thực trạng giao thông hiện nay làm ảnh hưởng khá nhiều đến việc đi lại của nhiều người khi mà đường thường xuyên bị đào lên và lấp xuống do hư hỏng. Bên cạnh đó, tình trạng này còn gây lãng phí đến chi phí của cả người dân. Đặc biệt, tình trạng này kéo dài sẽ gây cản trở và trở thành nổi ám ảnh đối với nhiều người ở các khu đô thị. Và hào kỹ thuật chính là giải pháp tối ưu nhất cho việc này. 
 
Hào kỹ thuật Thái Hà

Hình ảnh Hào kỹ thuật

Xem chi tiết các loại Hào kỹ thuật tại đây

Khó khăn gặp phải khi thi công 

Các công trình hạ tầng kỹ thuật khi bắt đầu thực thi thì theo quy định nguồn vốn phải được bố trí khác nhau nếu không nằm cùng ngành cũng như cấp độ chủ đầu tư vào cũng không giống nhau. Cụ thể như nếu thi công trên cùng một con đường thì các ngành có liên quan như điện lực hay hệ thống viễn thông nằm trong vùng quản lý của trung ương, hệ thống cấp thoát nước và đèn đường phải được phân cấp nhiều quản lý khác nhau. Đồng thời, vì trong thời gian thi công sẽ không có công trình nào cùng thực hiện một thời điểm nên việc đào đường hay lấp lại sẽ xảy ra thường xuyên. 

Đó là vấn nạn trên mặt đường, còn đối với trên không, trong quá trình thi công ngoài mạng lưới do ngành điện lực cung cấp điện không được các cơ quản, tổ chức quản lý chặt nên sẽ có nhiều doanh nghiệp vì lợi ích cá nhân mà sử dụng các loại dây cáp một cách tùy tiện và buộc vào bất cứ nơi nào không theo khuôn mẫu với mục đích giảm chi phí cũng như thời gian thi công. 

Việc này không chỉ làm mất cảnh quan đô thị mà còn làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân, sự an toàn của họ không còn khi sinh sống dưới tuyến cáp. Không những thế, nhiều con đường vì mật độ dây cao quá nhiều nên rất dễ gây ra nguy hiểm cho người đi đường. Thậm chí, có những tuyến đường sau khi xây mới hay cải tạo lại đã tiến hành lắp cáp ngầm đồng bộ nhưng về sau lại xuất hiện những sợi dây cáp lơ lửng trên không trung. Chính những bất cập trên mà việc sử dụng hào kỹ thuật lại là một sự lựa chọn đúng đắn. 

 
Hào kỹ thuật đúc sẵn

Hào kỹ thuật được sử dụng phổ biến tại các công trình giao thông

Hào kỹ thuật - giải pháp tối ưu cho mọi công trình

Hào kỹ thuật được làm nên bởi máng bê tông cốt thép, thành máng mỏng và được đúc sẵn, bên trên máng có 2 lớp tấm đan xen nhau tạo thành nắp đậy, bên trong hào kỹ thuật được thiết kế với 4 ngăn khác nhau cho từng ngành bao gồm viễn thông, điện, cấp nước,...

Người ta thường sử dụng hào kỹ thuật để lắp đặt 2 bên đường với mục đích phục vụ cho việc thi công đường cho các đơn vị nhận thầu. Hào kỹ thuật có tác dụng khi các đơn vị dù đang trong quá trình thi công khi đã hoàn tất công trình thì không cần phải đào đường lên mỗi khi có sự cố xảy ra. Khi đã có hào kỹ thuật, chỉ việc đặt các thiết bị hạ tầng mà mình cần vào qua các lỗ hố ga là xong, việc này vừa đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, tiết kiệm thời gian thi công lại còn có thể kéo dài tuổi thọ cơ sở hạ tầng mà mình đang thi công. 

Đặc điểm nổi bật của hào kỹ thuật là có thiết kế mỏng, dễ vận chuyển vì nhẹ, độ láng mịn tốt vì được đúc sẵn nên rất tiện lợi cho việc đồng bộ với quá trình thi công cầu đường. Bên cạnh đó, sử dụng hào kỹ thuật sẽ đảm bảo ngăn được việc nước không thấm vào đáy và thành hào bởi bên trên và dưới đều có một lớp nilon có khả năng chống thấm. Theo tính toán của các chuyên gia kỹ thuật, tuổi thọ của hào kỹ thuật rất cao, ít nhất là trên dưới 30 năm nên sử dụng hào kỹ thuật sẽ là một giải pháp tối ưu đối với các công trình xây dựng chuyên ngành và tiết kiệm được rất nhiều chi phí. 

Thực tế cho thấy, sẽ rất tiện lợi nếu các tuyến đường tại các khu đô thị được ứng dụng hào kỹ thuật. Nhờ vậy mà mỗi khi những tuyến đường có hư hỏng hay cần sửa chữa sẽ không phải đào bới lên, rất tiện lợi mỗi khi sửa chữa. 

Các tin khác