Khái niệm về dầm bê tông cốt thép - Xây dựng Thái Hà

(12/06/2018)

Có rất nhiều bạn vẫn chưa hiểu dầm bê tông cốt thép là gì? Hay tại sao khi xây nhà cần phải sử dụng dầm và nó có tác dụng như thế nào? Để giải đáp mọi thắc mắc trên, hôm nay công ty TNHH Kỹ thuật và Xây dựng Thái Hà – Thai Ha E&C gửi đến bạn đọc một số thông tin cần thiết về khái niệm cũng như nguyên lý hoạt động của dầm bê tông cốt thép. 

Dầm bê tông cốt thép là gì?

Dầm được hiểu đơn giản là một cấu kiện nằm ngang, nó chỉ chịu tác động từ lực uốn và cắt. Từ tiết diện theo phương thẳng góc, cốt thép được hình thành từ khả năng chịu momen của lực uốn. Mặt khác, trong một vài quá trình thi công thì dầm bê tông cốt thép cũng có thể chịu thêm một lực dọc nào đó. Khi đó, các kỹ sư xây dựng sẽ phải tính toán khả năng dầm bê tông chịu nén uốn hay giằng chéo như thế nào. 

Thành phần của dầm bê tông cốt thép bao gồm các vật liệu chính là xi măng, cát và thép, trong thép có chứa các nguyên tố hóa học cùng các hợp chất sắc khác. 

 
Dầm bê tong cốt thép

Xem đầy đủ các loại Dầm bê tông cốt thép tại đây

Dầm bê tông cốt thép được sử dụng để làm gì, có công dụng ra sao? 

Như đã nói, dầm bê tông cốt thép có khả năng chịu lực uốn là chính. Bên cạnh đó, nó cũng chịu một lực nén dù là khá nhỏ. 

Cấu tạo của dầm bê tông cốt thép là gì?


Trong dầm bê tông, cốt thép gồm có cốt đai, cốt cấu tạo hình dọc và cốt có khả năng chịu lực tốt. Bên cạnh đó còn có cốt xiên, đây là cốt thép quan trọng nhất không thể thiếu. 
 

Nguyên lý hoạt động của dầm bê tông cốt thép 


Quá trình dầm bê tông được thực hiện như sau: 

Dầm vẫn sẽ không bị phá hủy khi tải trọng chưa đạt mức lớn, khi tăng mức tải trọng lên thì bê tông bắt đầu xuất hiện các khe nứt thẳng góc với trục dầm. Trường hợp tải trọng đã đạt mức có thể phá hủy được dầm bê tông cốt thép thì trong suốt thời gian đặt tải, độ võng của dầm cũng từ đó mà tăng lên. Khe nứt sẽ xuất hiện nhiều hơn tại những vị trí như thẳng góc hoặc nghiêng. 

Mỗi trạng thái dầm bê tông đều có giới hạn chịu được lực tác động vào hay còn gọi là cường độ, tại đây các vết nứt được đặc trưng phá hủy theo tiết diện thẳng góc với chiều dọc của bê tông hoặc là tiết diện nằm nghiêng. Chính vì vậy mà khi các kỹ sư thực hiện việc dầm bê tông cốt thép thường tính toán việc cấu kiện  chịu lực uốn có khả năng tới đâu, bao gồm luôn cả các tiết diện nghiêng và thẳng góc. 

 

dầm bê tông cốt thép

Cách xác định dầm bê tông cốt thép như thế nào?


Trong quá trình diễn biến, nếu dầm và nếu được mặc định về công dụng, cách thi công, mô hình tính toán, công dụng cũng như khả năng chịu lực,...nói tóm lại là quá trình dầm bê công không thể nào giống nhau được trừ việc chúng đều được làm bằng bê tông. 

Từ những thông tin trên, chúng ta có thể thấy rằng đối với toàn bộ tải trọng ở phía trên cùng thì cột có khả năng chịu lực tốt nhất. Dầm bê tông cốt thép có thể chịu lực được cho tải trọng của mình tại bất kỳ tầng nào mà nó gánh. 

Và dĩ nhiên, so với vị trí của tầng cao thì tầng thấp bao giờ cũng to hơn, trong khi dầm bê tông cốt thép thì mọi tầng đều được kích thước định sẵn. 

Trên đây là một số thông tin về dầm bê tông cốt thép mà chúng tôi muốn gửi đến cho những ai còn đang chưa định hình được khái niệm cũng như quá trình hoạt động của dầm bê tông. 

Các tin khác